Cách tự thi công giàn Pergola trang trí sân vườn

  • 0 Bình luận
  • 15 Tháng Mười 2021
Giàn lam Pergola sau khi hoàn thiện

Pergola là một sự bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ khu vườn sau nhà nào, cung cấp nơi thư giãn mát mẻ trong những tháng mùa hè cũng như là một chiếc giàn cho các loài dây leo và cây leo. Thuê một đơn vị thi công chuyên nghiệp là cách đơn giản nhất để thi công giàn Pergola cho ngôi nhà của bạn nhưng việc tự xây dựng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tốt nhất, bạn nên có ít nhất một người khác làm việc cùng khi xây dựng và lắp đặt giàn che để bạn có thể hoàn thành dự án một cách an toàn.

Xác định vị trí xây dựng Pergola

Bước đầu tiên là quyết định nơi bạn muốn xây dựng một giàn pergola. Nếu khu vực đó chưa được chát xi măng hoặc lát sàn, tốt nhất bạn nên thực hiện phần đó trước khi bắt đầu dự án làm giàn pergola để có một nền tảng vững chắc. Không gian của bạn sẽ xác định kích thước, hình dạng và kiểu dáng của pergola.

Giàn Pergola gỗ nhựa

Giàn Pergola gỗ nhựa trang trí hồ bơi

Lên ý tưởng thiết kế

Khi bạn đã xác định được vị trí đặt giàn Pergola, đã đến lúc chọn một thiết kế và bắt đầu lập kế hoạch. Hãy cân nhắc một số vấn đề sau trước khi đưa ra quyết định:

  • Bạn muốn có một mái nhà dốc hay một mái che hoàn toàn?
  • Bạn có muốn trồng cây leo trên giàn không? Nếu vậy, bạn có muốn đặt chậu cây ở gốc không?
  • Pergola của bạn sẽ dựa vào tường hay đứng độc lập?

Phác thảo bản thiết kế

Trước khi đặt mua các loại vật liệu cho việc thi công giàn Pergola hãy lên kế hoạch và có bản thiết kế chi tiết. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, tránh mua những thứ thừa thãi, có thể không dùng đến hoặc thiếu những gì bạn cần. 

Nếu bạn đang mua gỗ thay vì sử dụng một bộ dụng cụ, điều quan trọng là phải tìm ra kế hoạch của bạn trước khi mua bất cứ thứ gì để đảm bảo bạn có mọi thứ bạn cần. Đây là một trong những kế hoạch toàn diện nhất mà chúng tôi đã thấy trực tuyến (từ Cơ học phổ biến).

Giàn Pergola gỗ nhựa

Lên bản vẽ chi tiết để việc thi công và chuẩn bị vật liệu làm giàn Pergola tiết kiệm, nhanh chóng.

Vị trí mặt bằng sẽ xác định việc bạn có cần đào móng cho trụ cột  để đảm bảo độ chắc chắn cho giàn hoa hay không. 

Mua vật liệu

Bản phác thảo / kế hoạch của bạn sẽ cung cấp thông tin về kích thước và chi tiết cho vật liệu của bạn. Việc quan trọng là hãy chọn một loại vật liệu có độ bền cao, phù hợp với môi trường ngoài trời, chịu được các tác động mưa, nắng của thời tiết.

Thanh lam gỗ nhựa TecWood

Thanh lam gỗ nhựa TecWood màu Cedar tạo vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho giàn hoa ngoài trời

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng gỗ nhựa composite vì loại gỗ này có tuổi thọ cao và chống mục nát, chống mối mọt. Các thanh lam gỗ nhựa có kích thước khá nhẹ và nhỏ gọn tạo thuận tiện cho việc vận chuyển và thi công trên cao. Đặc biệt, loại vật liệu này có khả năng chống nước, chịu nhiệt tốt nên không bị cong vênh hay mục nát khi thời tiết mưa, nắng thường xuyên nên tuổi thọ của giàn pergola gỗ nhựa sẽ cao hơn những loại vật liệu khác.

Tiến hành thi công giàn Pergola gỗ nhựa

Đánh dấu vị trí thi công Pergola bằng các cọc và xác minh rằng các vị trí là chính xác bằng cách đo theo đường chéo từ góc này sang góc khác ở cả hai bên – các phép đo phải giống hệt nhau. Bạn có thể đào các lỗ chôn cột bằng máy đào hố và độ sâu của các lỗ phải bằng một phần tư chiều cao của trụ. 

thi-cong-gian-pergola

Đào hố chôn cột trụ cho giàn Pergola gỗ nhựa

Khi bạn đã đặt các thanh cột trụ thép vào các lỗ tương ứng của chúng, hãy tạm thời dựng nó lên bằng các cọc đặt nghiêng 45 độ so với mặt đất để các trụ đứng yên trong khi chờ bê tông đông cứng.

thi-cong-gian-pergola

Dựng các thanh cọc nghiêng một góc 45 độ để chống đỡ trụ gỗ

Lồng thanh trụ cột gỗ nhựa vào khung sắt và tiến hành thi công các bước tiếp theo. 

Sau khi bê tông chôn trụ đã đạt độ chắc chắn bạn có thể lắp ráp các thanh xà ngang. Kẹp mỗi trụ ở góc giữa hai thanh gỗ 47 x 200mm (hoặc bất cứ kích thước nào theo bản thiết kế của bạn) và đặt nó ở độ cao ưa thích của bạn. Bạn có thể cần một thanh nẹp giữa nếu xà ngang của bạn không đủ dài.

Lắp đặt các thanh xà ngang

Lắp đặt các thanh xà ngang

Đo và đánh dấu các vị trí đặt dầm với khoảng cách phù hợp. Cố định mỗi dầm vào các thanh xà ngang bằng hai vít 100mm để tạm thời giữ chúng ở vị trí, gia cố bằng bu lông để đảm bảo độ vững chắc. Tiếp tục đặt các thanh dầm lên mái với khoảng cách phù hợp. 

Thi công các thanh dầm làm mái Pergola

Thi công các thanh dầm làm mái Pergola

Khi mọi thứ đã được sắp xếp hợp lý, hãy cố định vĩnh viễn các dầm và trụ bằng bu lông mạ kẽm 200mm.

Cố định các thanh dầm để đảm bảo độ chắc chắn

Cố định các thanh dầm để đảm bảo độ chắc chắn

Kết thúc

Bạn có thể trang trí giàn Pergola của mình bằng những cây dây leo xanh mát. Hãy trồng cây dây leo 2 bên và chăm sóc thật tốt đến khi chúng có thể leo ra khắp giàn. 

Giàn lam Pergola sau khi hoàn thiện

Giàn lam Pergola sau khi hoàn thiện

Nếu bạn muốn  ngắm nhìn bầu trời xanh nhưng không muốn bị ảnh hưởng bởi mưa  nắng thì hãy lắp đặt thêm mái che bằng kính cường lực, vừa có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên mà vẫn tha hồ nghỉ ngơi dù thời tiết có thay đổi. 

Sau khi hoàn tất, tất cả những gì bạn cần làm là rót cho mình một ly đồ uống và tận hưởng không gian ngoài trời trong lành, mát mẻ.